இந்நாட்டில் நுகர்வோர் மத்தியில் அதிக தேவையுடைய “Mandarin” ஆரஞ்சு பழத்துக்கான பயிர்ச்செய்கை வலயமொன்றை அறிமுகப்படுத்த விவசாய அமைச்சு நடவடிக்கை எடுத்துள்ளது.
கண்டி, நுவரெலியா மற்றும் பதுளை மாவட்டங்களை அடிப்படையாகக் கொண்டு இந்த பயிர்ச்செய்கை வலயத்தை நிறுவ திட்டமிடப்பட்டுள்ளதாக விவசாய அமைச்சு தெரிவித்துள்ளது.
மெண்டரின் ஆரஞ்சு என்பது முழு சிட்ரஸ் பழத்தையும் குறிக்கும் சொல். சிட்ரஸ் ரெட்டிகுலாட்டா என வகைப்படுத்தப்பட்டுள்ளது, இந்த குழுவில் சாட்சுமா, க்ளெமெண்டைன், டேன்ஜரின், ஹனிட்யூ, பிஸ்கி மற்றும் டேன்ஜரின் ஆகியவை அடங்கும். இந்த பழம் மிகவும் இனிமையானது. பிரகாசமான ஆரஞ்சு மெண்டரின் உட்புற பாகங்கள் மற்றும் விதைகளை எளிதில் பிரிக்கலாம்.
இங்கிலாந்தில் காணப்படும் புதிய மெண்டரின் ஆரஞ்சு வகைகளில் ஒன்று. இந்த ருசியான பழம் தொலைதூர கடந்த காலத்தில் உயர் வகுப்பினருக்காக கண்டிப்பாக ஒதுக்கப்பட்டதாக கூறப்படுகிறது. மெண்டரின் ஆரஞ்சுகள் 3,000 ஆண்டுகளுக்கும் மேலாக சீனாவில் பயிரிடப்பட்டாலும், அவை 19 ஆம் நூற்றாண்டு வரை ஐரோப்பாவிலோ அல்லது வட அமெரிக்காவிலோ வரவில்லை என்று கூறப்படுகிறது.
சீனா உலகின் மிகப்பெரிய உற்பத்தியாளர் மற்றும் நுகர்வோர், ஒவ்வொரு ஆண்டும் சுமார் 12 மில்லியன் டன்களை அறுவடை செய்கிறது. ஸ்பெயின், துருக்கி, பிரேசில், எகிப்து போன்ற நாடுகளும் மெண்டரின் ஆரஞ்சு உற்பத்தியில் முன்னணியில் உள்ளன.